Quy định học bằng lái xe hạng C theo luật của bộ GTVT

Thứ tư, Tháng mười hai 01, 2021

Quy định học bằng lái xe hạng C theo luật của bộ GTVT

  Để đăng ký học lái xe bằng C không quá khó nhưng cần có một số yêu cầu bắt buộc mà bất cứ ai có nhu cầu đăng ký học và thi cũng phải nắm rõ. Hãy tìm hiểu ngay những quy định học bằng lái xe tải hạng C dưới đây để tránh tình trạng đăng ký nhưng không thể học, gây tốn kém thời gian, chi phí. 

   

  Bằng lái xe hạng C được lái xe nào?

   

  Bằng lái xe oto hạng C theo quy định được cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải (cả oto tải chuyên dùng), oto chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên và tất cả các loại xe ôtô được quy định hợp lệ của bằng lái xe B1, B2. Người điều khiển cần có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên, đủ điều kiện sức khỏe nên.

   

  Bằng lái xe hạng C lái được xe nào?

   

  Quy định học bằng lái xe hạng C

   

  Học giấy phép lái xe oto tại Việt Nam không quá khó. Nhưng để học bằng lái xe C thì bạn yêu cầu buộc phải đáp ứng 1 số điều kiện sau:

   

  Quy định về độ tuổi học bằng lái xe hạng C

   

  GPLX ôtô hạng C cấp cho người điều khiển các loại xe oto tải (cả ô-tô tải chuyên dùng), ô-tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên và các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2.

   

  Độ tuổi học bằng lái xe oto hạng C được quy định là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch. Như thế, người điều khiển phương tiện muốn thi sát hạch bằng hạng C phải có năm sinh từ năm 1998 trở lên. học viên GPLX ôtô hạng C yêu cầu có đủ sức khỏe theo quy cách. Hồ sơ tiến hành đăng ký học lái xe hạng C buộc phải có giấy khám sức khỏe bệnh viện đa khoa trở lên. GPLX hạng C có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp. Quá 5 năm, người sở hữu bằng lái cần làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.

   

  Quy định về độ tuổi học lái xe hạng C

   

  Quy định về sức khỏe học bằng lái xe hạng C

   

  Khi làm đăng ký, học viên bắt buộc cung cấp giấy khám sức khỏe do bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên cấp, đóng dấu giáp lai trên ảnh và cần có chữ ký của bác sĩ chuyên khoa mới hợp lệ.

   

  Những trường hợp về sức khỏe không đủ điểu kiện tiến hành đăng ký học và thi bằng lái hạng C như:

  • Mắc các bệnh về mắt: cận thị, viễn thị quá 7 độ; loại thị quá 4 độ; mắt bị quáng gà hoặc bị loạn sắc; mắc các bệnh về võng mạc.
  • Mắc các bệnh về tai như: tai rõ hoặc không xác định được các phương hướng âm thanh phát ra trong một khoảng vắng nhất định từ 0-50m.
  • Mắc các bệnh về tim mạch: người bị hở van tim ở giới hạn mức độ nặng theo chẩn đoán của bác sĩ…
  • Mắc các dị tật ở tay, chân như: bàn tay không đủ 4 ngón hoặc không còn ngón tay cái, bị mất một chân hoặc bị teo chân.
  • Mắc các bệnh khác như: có tiền sử bị động kinh, co giật và các bệnh truyền nhiễm; cân nặng không đủ 46kg và chiều cao dưới 1m5 thì sẽ không đủ điều kiện để thi bằng lái hạng C.

   

  Giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trường y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa, được cấp trong 3 tháng gần nhất (mẫu giấy khám sức khỏe để học lái xe, thi bằng lái xe).

   

  Quy định về sức khỏe học bằng lái xe hạng C

   

  Thủ tục đăng ký học bằng lái xe tải hạng C

   

  Một khi đã đáp ứng đầy đủ các bắt buộc về điều kiện học bằng lái xe tải C liên quan đến độ tuổi, sức khỏe trên, các bạn chỉ cần đến các trường đào tạo lái xe oto và hoàn tất các thủ tục, giấy tờ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin làm đăng ký thi sát hạch lái xe hạng C
  • Giấy khám sức khỏe mới nhất được xác nhận bởi trung tâm y tế cấp quận, huyện, tỉnh và các cơ sở y tế, phòng khám được Sở GTVT phê chuẩn
  • 10 hình thẻ 3x4 màu trong thời gian gần nhất hoặc có thể chụp tại phòng ghi danh khi lên đăng ký.
  • 2 bản CMND hoặc bảng photo hộ chiếu.

   

  Thủ tục đăng ký học lái xe hạng C

   

  Bằng lái xe thường có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp. Quá 5 năm, người sở hữu bằng lái đề nghị làm thủ tục đổi bằng lái xe, các bạn đề nghị lưu ý điều này để tiến hành đăng ký học thi và sử dùng bằng chuẩn, chính xác theo đúng quy cách, tránh bị xử phạt.

   

  Chắc hẳn qua bài viết mà Tintucxe.vn chia sẻ trên, các bạn đã biết được những quy định học thi bằng lái xe hạng C. Hãy nắm vững những thông tin về điều kiện học lái xe bằng C để bạn đảm quyền lợi cho chính mình nhé!

  Zalo
  Hotline