Mẹo phân biệt bằng lái xe thật giả HIỆU QUẢ

Thứ tư, Tháng mười hai 01, 2021

Mẹo phân biệt bằng lái xe thật giả HIỆU QUẢ

  Làm cách nào để phân biệt được bằng lái xe thật giả? Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều trung tâm quảng cáo thi bằng lái có giá rất rẻ hay thậm chí không cần thi sát hạch cũng có bằng. Bài viết sau, Tintucxe.vn sẽ đưa ra những mẹo giúp bạn có thể nhận biết được bằng lái thật hay giả hiệu nhanh chóng nhất.

   

  Giấy phép lái xe giả xuất hiện tràn lan trên thị trường 

   

  Việc sử dụng bằng lái xe giả mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Lần đầu khi sử dụng GPLX giả bị lực lực chức năng bắt được thì các cá nhân sẽ phải chịu các mức phạt theo quy tắc.

   

  Thứ hai, khi các cá nhân dùng tiền mua bằng lái giả tất nhiên sẽ không có những kiến thức cơ bản cần thiết về luật an toàn giao thông sẽ dễ gây đề nghị tai nạn giao thông không an toàn đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của cá nhân đó và mọi người xung quanh khi tham gia giao thông.

   

  Theo các thống kê của chính phủ nước ta, của các nước trên thế giới, thiệt hại về người về của do tai nạn giao thông là một con số khổng lồ. Việc chấp hành đúng luật giao thông mà nhà nước đề ra chính là cách để bảo vệ sức khỏe tài sản tính mạng của chính bản thân, gia đình và xã hội. Do đó việc sử dụng bằng giả hay bao che cho các tổ chức làm giả thực sự là một việc làm hoàn toàn trái pháp luật.

   

  Mẹo phân biệt bằng lái xe thật giả

   

  Mẹo nhận biết giấy phép lái xe thật và giả

   

  Đặc điểm nhận biết của bằng lái xe giả:

  • Giấy phép lái xe giả có màu vàng sẫm hơn giấy phép lái xe thật, hoa văn giống bằng thật.
  • Bằng lái xe giả có các vị trí chống giả không phản quang như giấy phép lái xe thật.
  • Trên giấy phép lái xe giả, một số nội dung thông tin in không đúng theo quy cách như: tháng sinh buộc phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của giấy phép lái xe đề nghị có dấu phân cách,…

   

  Đặc điểm nhận biết bằng lái xe thật:

  • Giấy phép lái xe loại mới được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.
  • Có nội dung như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, địa điểm cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. Bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
  • Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa). GPLX giả cũng được in hình người lái xe theo công nghệ số hóa. Và các hoa văn trên bằng lái xe máy giả giống hệt như thật.
  • Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem.

   

  Mẹo phân biệt bằng lái xe thật hay giả

   

  3 mẹo đơn giản để phân biệt bằng lái xe thật giả

   

  Mẹo phân biệt bằng lái xe máy thật giả bằng mắt thường

   

  Để có thể nhận biết GPLX thật giả bằng mắt thường thì trước hết bạn nên nắm vững các tầm quan trọng của bằng lái xe thật và giả để so sánh đối chiếu. Giấy phép lái xe thật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phát có các đặc thù như sau:

  • Bằng lái xe mới làm bằng PET, kích thước 8553 (mm), có hoa văn màu vàng rơm.
  • Các nội dung in trên giấy phép lái xe : họ và tên, nơi cư trú, ngày sinh, … đều được in bằng tiếng anh và tiếng việt theo đúng quy định (giữa tháng và năm giá trị của GPLX cần có dấu phân, cách tháng sinh nên 2 chữ số, …)
  • Góc phía dưới bên bắt buộc của ảnh có tem dán hình tròn được scan, khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy được cụm đường giải phân tách làn đườngchướng ngại lấp lánh trên tem.
  • Số thứ tự và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX. Vd như năm trúng tuyển của các bạn là 1988 thì số bằng lái xe của chúng ta sẽ là 01088235689.

   

  Kiểm tra GPLX thật hay giả qua mạng

   

  Các bước kiểm tra như sau:

  • Gõ “Tra cứu GPLX”;
  • Vào mục “Trang thông tin Giấy phép lái xe”;
  • Tiếp theo nhìn vào góc trên bên phải của màn hình có ô trống để nhập số giấy phép lái xe, Số Seri, loại bằng lái rồi nhấp chuột vào "tra cứu" sẽ cho ngay kết quả dữ liệu quản lý thông tin đầy đủ của chủ nhân.
  • Nếu dữ liệu kết quả tra cứu trùng với thông tin trên bằng lái buộc phải xác minh thì đó là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, ngược lại nếu kết quả tra cứu không ra kết quả hoặc không trùng với dữ liệu trên GPLX buộc phải xác minh thì đó là giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp (GPLX giả).

   

  Cách phân biệt bằng lái xe thật giả

   

  Kiểm tra GPLX thật hay giả qua hệ thống tin nhắn

   

  Soạn tin nhắn theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936 083 578. Lưu ý, cách này chỉ dành cho bằng lái xe loại mới làm bằng vật liệu PET.

   

  Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động hóa phản hồi các thông tin về bằng lái xe bắt buộc tra cứu đến điện thoại của chúng ta bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có)

   

  Hy vọng với hướng dẫn kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả của Tintucxe.vn sẽ được tất cả mọi người biết cách nhận biết bằng lái xe thật một cách nhanh chóng cũng như chính xác nhất.

  Zalo
  Hotline