Khi nào cần đổi hoặc gia hạn bằng lái xe ô tô, xe máy?

Thứ tư, Tháng mười hai 01, 2021

Khi nào cần đổi hoặc gia hạn bằng lái xe ô tô, xe máy?

  Thời hạn đổi bằng lái xe ô tô là bao lâu? Những thủ tục và quy trình khi đổi bằng lái ô tô bao gồm những gì? Đây chính là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của người sử dụng ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đổi GPLX khi hết hạn.

   

  Thời hạn sử dụng của bằng lái xe

   

  Theo điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTV quy định thời hạn sử dụng GPLX như sau:

  • GPLX hạng A1, A2, A3: Không có thời hạn.
  • GPLX hạng B1 có thời hạn đến khi người lái đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì GPLX được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp, khi đó yêu cầu gia hạn bằng lái xe ô-tô.
  • GPLX hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
  • Bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

   

  Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe

   

  Quy định sử dụng và bảo quản giấy phép lái xe

   

  Bằng lái xe bằng vật liệu PET, cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có một số quản lý, dùng chung cho cả GPLX không thời hạn và bằng lái xe có thời hạn. Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp bằng lái xe, thì tiến hành đăng ký vào đơn nên học, sát hạch để cấp GPLX (quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này).

   

  Người đã có GPLX tích hợp của GPLX có thời hạn và không thời hạn, nếu có nhu cầu tách giấy phép lái xe thì làm thủ tục tách giấy phép lái xe (theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này).

   

  Người có giấy phép lái xe chỉ được lái loại xe ghi trong bằng lái xe. Khi đổi, gia hạn bằng lái xe oto, cấp lại, cấp bằng lái xe nâng hạng, cơ quan cấp giấy phép lái xe cắt góc giấy phép lái xe cũ và giao cho người điều khiển bảo quản. bằng lái xe yêu cầu được mang theo trong người khi lái xe. giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng hoặc thu hồi theo quy cách của pháp luật.

   

  Người có giấy phép lái xe hạng B1 muốn hành nghề lái xe và người có nhu cầu nâng hạng giấy phép lái xe đề nghị dự khóa giảng dạy và sát hạch để được cấp bằng lái xe mới, hoặc GPLX đã hết hạn thì buộc phải gia hạn bằng lái xe ô tô. Người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động hóa không được lái loại xe ô-tô số cơ khí (số sàn); nếu có nhu cầu lái xe số cơ khí, buộc phải học bổ sung và sát hạch nội dung trải nghiệm thực tế lái xe để được cấp giấy phép lái xe hạng B1.

   

  Người nước ngoài hoặc người vật cản cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở giải phân tách làn đườngchướng ngại thực hiện như sau:

  • Nếu có giấy phép lái xe quốc gia yêu cầu làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương thích của VNdải phân cách.
  • Tình huống điều ước quốc tế về bằng lái xe mà giải phân tách làn đườngchướng ngại là thành viên có quy cách khác thì áp dụng quy tắc của điều ước quốc tế đó.

   

  Người có GPLX hạng FD, FE do ngành giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày1/7/2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe oto đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC. GPLX hạng A1, A2 do ngành Công an cấp trước ngày 1/8/1995, bằng lái xe và GPLX do ngành giao thông vận tải cấp còn giá trị được liên tiếp sử dụng.

   

  Quy định đổi và gia hạn giấy phép lái xe

   

  Bằng lái xe hợp lệ là giấy phép lái xe do Tổng Cục đường trường giải phân cách làn đường hoặc Sở GTVT cấp, có số phôi GPLX trùng với số phôi trong hệ thống thông tin quản lý bằng lái xe.

   

  Các tình huống sau không được cấp bằng lái xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại bằng lái xe buộc phải học và sát hạch như trường hợp cấp GPLX trước tiên.

  • Người tẩy xoá, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe;
  • Sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả;
  • Sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ bộ;
  • Có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới bằng lái xe, ngoài việc bị cơ quan quản lý bằng lái xe ra quyết định thu hồi GPLX, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống GPLX

   

  Khi nào cần phải đổi hoặc gia hạn bằng lái xe ô tô, xe máy?

   

  Theo quy cách của pháp luật việc cấp, đổi hoặc gia hạn bằng lái xe ô tô, xe máy được quy cách như sau:

  - Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy tắc tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT: “Người có bằng lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, nên gia hạn GPLX ô-tô, người có bằng lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe”

   

  Như vậy, trong trường hợp này người có bằng lái xe ô-tô quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng đề nghị gia hạn bằng lái xe ô-tô sẽ được xét cấp đổi bằng mới xem thủ tục xin cấp lại. trường hợp GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên sẽ áp dụng quy cách tại khoản 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TTBGTVT ngày 7/11/2012:

   

  Thủ tục đổi và gia hạn giấy phép lái xe

   

  - Người có GPLX quá thời hạn sử dụng:

  • Quá từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, bắt buộc sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.
  • Quá từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực thi trải nghiệm để cấp lại GPLX.

   

  Mặt khác, tại điểm C khoản 4; điểm A khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy tắc việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người lái xe cơ giới như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người lái xe xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương đương xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người lái xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô-tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô-tô có giấy phép lái xe nhưng không tương thích với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

   

  Tình huống không thực hiện việc đổi GPLX, gia hạn GPLX ôtô đúng quy tắc, khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy cách tại khoản 4, khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013.

   

  Hy vọng với những thông tin mà Tintucxe.vn đã chia sẻ về việc đổi, gia hạn GPLX oto ở trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về những quy định, trình tự và thủ tục khi GPLX hết hạn hoặc bị mất, hỏng.

  Zalo
  Hotline