Các Loại Biển Báo Cấm Phải Biết Nếu Không Muốn Mất Tiền Oan

Thứ hai, Tháng mười 18, 2021

Các Loại Biển Báo Cấm Phải Biết Nếu Không Muốn Mất Tiền Oan

  Đa số các tài xế thường không chú ý hoặc không hiểu ý nghĩa của các loại biển báo cấm khi lưu thông trên đường. Nếu không muốn "mất tiền oan" thì các bác tài hãy cùng Tintucxe.vn tìm hiểu thông điệp của các loại biển báo cấm qua bài viết dưới đây nhé!

   

  Làm sao biết đó là biển báo cấm

   

  Theo quy định của quốc gia về báo hiệu đường bọ QCVN 41:2019 do Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7 quy định nhiều loại biển cấm mà tài xế cần biết.

   

  Cách nhận biết các loại biển báo cấm

   

  Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng Cục Đường Bộ) cho biết, dấu hiệu nhận biết các loại biển báo cấm là biển có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen.

   

  "Đây là loại biển báo giao thông để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông bắt buộc chấp hành các điều đã được báo trên biển. Nhóm biển báo cấm gồm 40 kiểu, bao gồm các biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 140"

   

  Tổng hợp danh sách các loại biển báo cấm

   

  Ngày nay biển báo cấm được chia làm 39 loại và được đánh số thứ tự từ 101 đến 140 được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các làn phân cách. Các biển báo cấm này quan trọng cực kì nhằm thông báo những tín hiệu không an toàn yêu cầu bạn phải tránh để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi di chuyển.

   

  Các loại biển báo cấm

   

  Các loại biển báo cấm khi lưu thông trong thành phố

   

  Đầu tiên là biển báo cấm các loại xe cơ giới

   

  Biển số P106b: Cấm xe tải trên 2,5 tấn, cho biết đây là đường cấm tất cả các loại xe ôtô chở hàng có trọng tải trên 2,5 tấn trừ các xe được ưu tiên

   

  Biển số P.107 "Cấm xe ô-tô khách và xe ôtô tải": Để báo đường bộ cấm xe ô-tô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy tắc.

   

  Biển số P.103a "Cấm xe ôtô": Để báo đường trường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy tắc.

   

  Các loại biển báo cấm xe cơ giới

   

  Biển số P.108 " Cấm xe kéo rơ-moóc": Để báo cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe máy, máy kéo, ô tô khách kéo theo rơ-moóc lưu thông, trừ loại ôtô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc)

   

  Biển số P.109 "Cấm máy kéo": Để báo đường cấm các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua.

   

  Biển số P.110a "Cấm xe đạp" và Biển số P.110b "Cấm xe đạp thồ":

  • Biển số P.110a: Để báo đường cấm xe đạp đi qua. Biển không có giá trị cấm những người dắt xe đạp.
  • Biển số P.110b: Để báo đường bộ cấm xe đạp thồ đi qua. Biển này không cấm người dắt loại xe này.

   

  Biển số 140 "Cấm xe công nông": để báo đường cấm công nông

   

  Biển số P.111a "Cấm xe gắn máy", biển số P.111 (b,c) "Cấm xe ba bánh loại có động cơ" và biển số P.111d "Cấm xe ba bánh loại không có động cơ"

  • Biển số P.111a: Để báo đường bộ cấm xe máy và xe gắn máy đi qua. Biển không có giá trị đối với các xe đạp.
  • Biển số P111b,c: Để báo đường trường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xe xích lô máy, xe lôi máy, v.v...
  • Biển số P.111d: Để báo đường trường cấm xe ba bánh loại không có động cơ như xe xích lô, xe lôi đạp..

   

  Tiếp theo là biển báo cấm dừng, đỗ xe và cấm người đi bộ

   

  Biển số P.102 "Cấm đi ngược chiều": Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy cách. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

   

  Các loại biển báo cấm dừng, đỗ xe và cấm người đi bộ

   

  Biển số P.130 "Cấm dừng xe và đỗ xe": cấm dừng xe và đỗ xe. Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường bộ có đặt biển trừ các xe được ưu tiên theo quy tắc.

   

  Biển số P.131a "Cấm đỗ xe", Biển số 131b "Cấm đỗ xe", Biển số 131c "Cấm đỗ xe"

  • Biển số P.131a: cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên theo quy định
  • Biển số P.131b: cấm đỗ xe cơ giới vào những ngày lẻ
  • Biển số P.131c: cấm đỗ xe cơ giới vào những ngày chẵn

   

  Biển số P.112 "Cấm người đi bộ": Để báo đường cấm người đi bộ qua lại.

   

  Đỗ xe trước biển cấm dừng bị phạt bao nhiêu? Căn cứ theo nghị định 46/2016 NĐ-CP về xử phạt hành vi hành chính trong lĩnh vực giao thông đường trường và đường trường sắt quy định cụ thể về mức xử phạt và hành vi xử phạt hành chính:

  • Phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu người tham gia giao thông có hành vi dừng, đỗ xe không đúng lấn chiếm hết 1 phần đường trường.
  • Đối với những xe oto hay cùng loại sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng; và từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với những xe máy và máy kéo đối với hành vi dừng, đỗ xe mà không theo quy định là đường bộ một chiều mà dừng bên trái, tầm nhìn mà đang bị che khuất, nơi đường giao nhau hay cách 5 mét, nơi mà để danh đón trả khách, trước cổng chính hay cổng phụ cơ quan, cổng ra vào, nếu dừng đỗ mà che khuất mất biển báo giao thông, đường mà chỉ rộng cho một làn xe nhưng vẫn cố tình dừng đỗ, xe.
  • Ngoài ra cũng sẽ bị xử phạt hành chính 600 đến 800 nghìn đồng và từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với những xe máy và máy kéo nếu dùng đỗ xe mà khoảng vắng bánh xe tại lề đường mà vượt lên 0,25 m, làn phân cách đường đã dành riêng cho xe buýt mà vẫn cố tình dừng, nơi thoát nước, nơi lấy nước của xe chữa cháy, địa điểm không cho dừng, cho đỗ xe nhưng vẫn cố tình dừng trái luật.
  • Vị trí kia nếu vi phạm về dừng, đỗ xe mà gây ra ùn tắc giao thông, gây cản trở nghiêm trọng sẽ bị xử phạt tiền từ 800 đến 1,2 triệu đồng.

   

  Sẽ ra sao nếu vi phạm các loại biển báo cấm?

   

  Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường quy định: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người lái xe xe oto đi vào khu vực cấm, đường bộ cấm. Người vi phạm nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 2 - 4 tháng. người điều khiển xe máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng với hành vi này.

   

  Trên đây là những kinh nghiệm về các loại biển báo cấmTintucxe.vn đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, hãy mang thông điệp này đến với mọi người bạn nhé!

  Zalo
  Hotline