Các loại bảo hiểm xe ô tô bạn nên biết

Thứ tư, Tháng một 19, 2022

Các loại bảo hiểm xe ô tô bạn nên biết

  Để bảo vệ ô tô và chính người sở hữu thì bảo hiểm dành cho ô tô là những điều không thể thiếu. Vậy khi sở hữu ô tô hiện nay bạn cần mua những loại bảo hiểm nào?

   

  I. Những điều bạn cần biết về bảo hiểm xe ô tô

  1. Bảo hiểm xe ô tô là gì?

  Bảo hiểm xe ô tô là một trong những vấn đề được rất nhiều chủ xe ô tô đặc biệt quan tâm. Vậy nên việc biết rõ và tìm hiểu về bảo hiểm ô tô sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện có thể an tâm, tiết kiệm chi phí cũng như có khả năng chi trả, bồi thường khi có những sự cố, rủi ro không may xảy ra trong quá trình sử dụng xe.

   

  Bảo hiểm xe ô tô là loại bảo hiểm có sự kết hợp của nhiều loại hình bảo hiểm bao gồm tài sản, trách nhiệm, con người và hàng hóa vận chuyển trên xe. Nên khi chủ xe tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại khi mua bảo hiểm. 

   

  Các loại bảo hiểm xe ô tô bạn nên biết

   

  Nếu sự cố không may xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả cho bên thứ ba các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối. Cùng với đó, công ty bảo hiểm cũng sẽ bồi thường cho những thiệt hại về thân thể và tính mạng của những hành khách trên xe theo hợp đồng vận chuyển dành cho xe cơ giới.

   

  2. Vì sao các bác tài nên mua bảo hiểm xe ô tô?

   

  Người Việt Nam chúng ta hầu như vẫn còn rất chủ quan với việc tham gia bảo hiểm, nhất là bảo hiểm với phương tiện xe ô tô. Dưới đây là những lý do tại sao chủ xe nên mua bảo hiểm xe ô tô:

  • Sẽ có đường dây nóng 24/24 để giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời khi những tình huống khẩn cấp xảy ra bất kể ngày hay đêm.
  • Công ty bảo hiểm sẽ hướng dẫn khách hàng xử lý tình huống tại hiện trường khi không may xảy ra sự cố.
  • Bảo hiểm mất cắp bộ phận: khi tham gia bảo hiểm, khách hàng sẽ có sự chia sẻ rủi ro từ công ty bảo hiểm khi gặp phải tình trạng mất cắp bộ phận xe nhất là những phụ kiện quý hiếm, đắt tiền. 
  • Bảo hiểm thủy kích: Đây là loại bảo hiểm tùy chọn cho khách hàng khi xe bị hư hỏng do ngập nước, vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chiếc xe của mình.
  • Sửa chữa và thay thế phụ tùng chính hãng không tính khấu hao: Việc sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao sẽ đảm bảo cho chủ xe về việc chiếc xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa, nhất là với những dòng xe sang trọng và đắt tiền.
  • Sửa chữa tại garage chính hãng: Chủ xe sẽ yên tâm vì xe của mình sẽ được thay thế phụ tùng đảm bảo chất lượng, công ty bảo hiểm sẽ thay khách hàng thanh toán các chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa

   

  II. Những loại bảo hiểm cần mua cho ô tô

  1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 

  Đây là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức có sở hữu xe ô tô tại Việt Nam buộc phải tham gia theo quy định hiện hành của nhà nước. Mục đích của loại bảo hiểm này là nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ về người và tài sản.

   

  Các loại bảo hiểm xe ô tô

   

  Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thanh toán cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới phải bồi thường cho bên thứ ba và hành khách do việc sử dụng xe cơ giới gây ra trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.


  Loại xe        Số tiền bảo hiểm TNDS
  5 chỗ     480.700đ
  7 chỗ     943.400đ
  8 chỗ  953.400đ

   

  2. Bảo hiểm thiệt hại vật chất

  Đây là loại bảo hiểm giúp bồi thường những thiệt hại, rủi ro xảy ra đối với xe ô tô và các phụ kiện của xe. Loại bảo hiểm này là một trong những loại bảo hiểm ô tô được rất nhiều chủ xe lựa chọn, bởi nó tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi có rủi ro, sự cố không may xảy ra đối với xe ô tô, một phương tiện vốn sẽ rất tốn chi phí khi sửa chữa.

  Bảo hiểm thiệt hại vật chất

  Mục đích mua bảo hiểm vật chất là khi xảy ra tai nạn hay va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp phụ kiện của xe (lốp, gương...) thì bên bảo hiểm sẽ đền bù những khoản phí khắc phục thiệt hại nên chủ xe sẽ không phải quá lo lắng trong trường hợp gặp sự cố và chủ động được tài chính.

   

  3. Bảo hiểm tai nạn 

  Bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe bao gồm cả lái và phụ xe là hình thức bảo hiểm tự nguyện. Khi mua gói bảo hiểm này, tất cả những người ngồi trên xe sẽ được đền bù thiệt trong trường hợp bị thương thân thể hoặc tử vong khi đang ở trên xe, trong quá trình xe tham gia giao thông.

  Bảo hiểm tai nạn xe

  Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý các trường hợp sẽ không được chi trả và bồi thường nếu xảy ra như:

  • Người được bảo hiểm cố ý điều khiển xe gây tai nạn với mục đích nhận tiền bồi thường từ phía công ty bảo hiểm
  • Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ (trường hợp này chỉ áp dụng với lái xe).
  • Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc các chất kích như có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.
  • Người được bảo hiểm xảy ra đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định việc đánh nhau là hành động tự vệ chính đáng.
  • Người được bảo hiểm gặp các vấn đề về sức khỏe như: Trúng gió, bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh (bao gồm cả bệnh truyền nhiễm), bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

   

  Trên đây là những loại bảo hiểm bạn cần phải trang bị khi mua xe ô tô. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho mỗi chủ xe để luôn chủ động về tài chính nhằm bảo vệ tài sản và chính bản thân.

  Zalo
  Hotline